Cách gửi CV qua email & Mẫu email xin việc 10 điểm!

mẫu email xin việc
Được tạo bởi CakeResume

Trong thời đại mà công nghệ thông tin và Internet làm chủ, mọi giao tiếp quan trọng trong công việc hầu hết đều diễn ra qua email. Ngay cả trong việc tìm kiếm và thông báo việc làm, email cũng đóng một vai trò quan trọng - đó là phương tiện trao đổi thông tin chính giữa nhà tuyển dụng và ứng viên. Bạn thường nộp CV online hoặc viết email cho nhà tuyển dụng để hỏi về vị trí tuyển dụng; còn nhà tuyển dụng gửi email đến bạn để giải đáp thắc mắc, hoặc thông báo kết quả từng vòng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết email gửi CV sao cho gãy gọn và chuyên nghiệp. Có bạn viết nội dung quá sơ sài, có bạn lại copy-paste từ thư xin việc. Hãy cùng CakeResume tìm hiểu cách viết email xin việc giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, và tham khảo các mẫu viết email xin việc bằng tiếng Việt và tiếng Anh vô cùng chất lượng nhé!

Vì sao cần viết email gửi CV?

Hiểu đơn giản là, thay vì mang bộ hồ sơ xin việc đến tận công ty nộp, bạn chỉ cần viết email gửi CV xin việc. Như vậy, soạn email gửi CV là mục đích chính, ngoài ra các nội dung, thao tác cần có là:

 • Giới thiệu bạn là ai và đang viết email này với mục đích gì
 • Giải thích thật ngắn gọn vì sao bạn nghĩ rằng mình phù hợp với vị trí này 
 • Đính kèm các file ứng tuyển (CV, cover letter, portfolio…)

Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “viết gì trong email xin việc” mà một số bạn thường xuyên thắc mắc.

Trong nhiều năm gần đây, hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều áp dụng hình thức gửi mail xin việc như vòng đầu tiên của quá trình tuyển dụng. Phương pháp này không những giúp tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí của cả phía tuyển dụng và ứng viên; mà còn đánh giá được sự chuyên nghiệp, cẩn thận của ứng viên đó. 

Vậy nên, bạn cần nắm được cách viết email nộp CV để đơn vị tuyển dụng không phát đi tín hiệu “ét-ô-ét" và bỏ qua hồ sơ của bạn một cách đáng tiếc.

❌ Lưu ý: Đừng nhầm lẫn email gửi CV xin việc với đơn xin việc nhé! Đơn xin việc (cover letter) là văn bản dưới dạng đơn thư nhằm mục đích bảy tỏ động lực ứng tuyển và giới thiệu bản thân qua những thông tin nổi bật nhất về kinh nghiệm, phẩm chất. Văn bản này thường được nộp kèm CV trong quá trình xin việc hoặc săn học bổng.

Cách gửi CV qua email 

1. Sử dụng địa chỉ và chữ ký email chuyên nghiệp.

Một nguyên tắc “bất thành văn" khi sử dụng địa chỉ email trong công việc là dùng tên thật thay vì nickname hoặc một dãy số, ví dụ:

✅ Nên: [email protected]

❌ Không nên: [email protected]

Việc sử dụng email gửi CV xin việc không chuẩn mực có thể gây mất thiện cảm ngay từ ánh nhìn đầu tiên và bạn sẽ bị đánh trượt ngay từ vòng đầu tiên đấy! 

Bên cạnh đó, chữ ký email cũng là một phần quan trọng khi viết email xin việc, bởi nhà tuyển dụng có thể lưu lại các thông tin liên lạc tới bạn.

Ví dụ về chữ ký trong email xin việc mẫu:

May Luong/Luong Vu Minh Khue (Ms.)

(+849)-123-4567
[email protected]
linkedin.com/in/mayluong9999

2. Viết tiêu đề email rõ ràng, súc tích.

Mọi người thường dựa vào tiêu đề (subject line) của một email để quyết định xem có nên click và đọc. Vì vậy, nắm được cách viết tiêu đề email xin việc sẽ nâng cao cơ hội nhà tuyển dụng xem hồ sơ xin việc của bạn. 

Ví dụ về tiêu đề gửi CV xin việc:

 • Ứng tuyển vị trí Graphic Design_IVY Moda
 • Project Manager Position at PledgeCamp

3. Chỉ trình bày những thông tin có liên quan. 

Bộ phận tuyển dụng và đặc biệt là các sếp rất bận với hàng trăm email công việc mỗi ngày. Do vậy, email gửi CV xin việc của bạn không nên quá dài dòng và lan man. Hãy trình bày các ý thật mạch lạc, tập trung vào nội dung chính và chỉ nên viết tối đa 200 từ thôi nhé!  

4. Đính kèm các file quan trọng. 

Khi gửi mail xin việc, ngoài CV thì dù có bắt buộc hay không, bạn nên gửi thêm một số tài liệu quan trọng khác để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và khiến mình trở nên nổi bật hơn, ví dụ như: 

5. Rà soát thông tin trước khi gửi. 

Bạn biết cách cách nộp CV qua email nhưng lại bỏ qua thói quen cực cần thiết này?

Lỗi chính tả nghe có vẻ “cỏn con" nhưng lại là yếu tố hàng đầu gây mất thiện cảm, bởi nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không tỉ mỉ, nghiêm túc và thiếu kỹ năng giao tiếp cơ bản. Đặc biệt khi gửi email xin việc bằng tiếng Anh thì lỗi chính tả hoặc sai ngữ pháp sẽ khiến bạn mất điểm vô cùng. 

📍Nếu bạn đang băn khoăn về cách gửi CV qua email bằng điện thoại thì thao tác cũng giống như trên máy tính thôi. Tuy nhiên, CakeResume cực kỳ "recommend" bạn nên gửi email CV xin việc để có thể chăm chút cho câu từ hay bố cục email kỹ lưỡng hơn.

Nội dung email xin việc gửi nhà tuyển dụng

mẫu gửi cv qua email
Được tạo bởi CakeResume

1. Phần mở đầu

Hãy mở đầu email bằng lời chào trang trọng, lịch sự thay vì sử dụng những cụm từ xuồng xã, thân mật trong giao tiếp hàng ngày.

Ví dụ mẫu gửi CV qua email: 

 • Nên: Kính gửi Phòng Tuyển dụng, / Dear Anh/Chị, …
 • Không nên: Hi / Hey…

Sau đó, hãy giới thiệu bạn là ai, bạn đang viết email này với mục đích gì và bạn đọc được thông báo tuyển dụng cho vị trí này ở đâu. 

2. Phần thân

Đây là phần nội dung email gửi CV mà nhà tuyển dụng sẽ quyết định có nên đọc hồ sơ xin việc của bạn hay không. Vậy bạn cần viết gì trong email xin việc?

Hãy trình bày ngắn gọn trong khoảng 3 câu về background của bạn, gồm có:

 • Số năm kinh nghiệm trong nghề
 • Chuyên môn chính
 • Kỹ năng & điểm mạnh
 • Thông tin khác: Bằng cấp, chứng chỉ, dự án… (nếu có)

Lưu ý: Khi viết nội dung email xin việc, tránh copy-paste từ cover letter (thư xin việc) mà hãy nêu ra những điểm nổi bật nhất của bản thân và đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng cụ thể.

3. Phần kết 

Trong phần cuối thư, hãy đề cập đến các file đính kèm để nhà tuyển dụng không bỏ sót bất kỳ tài liệu quan trọng nào. Cũng đừng quên gửi lời cảm ơn tới Quý công ty nhé - không phải ứng viên nào cũng biết cách gửi mail ứng tuyển như này đâu nè!

Đọc thêm: Cách viết email xin việc & viết thư xin việc bằng tiếng Anh


Ví dụ về cách viết nội dung email xin việc: 

Dear Anh/Chị, 

Tôi là Thanh Mai - freelance content writer với 3 năm kinh nghiệm. Tôi có đọc được tin tuyển dụng của Bluer cho vị trí "Freelance Copywriter" trên group "Việc làm freelancer".

Tôi đã làm việc với 15+ client trong các lĩnh vực như: công nghệ, thời trang, skincare, du lịch, và EdTech; với các nhiệm vụ chính bao gồm:

 • Quản lý page trên Facebook và Instagram
 • Sản xuất content để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và xây dựng thương hiệu
 • Phát triển kế hoạch xây dựng content từng tháng cho các nền tảng mạng xã hội

Tôi đính kèm CV tiếng Anh và portfolio của mình để Quý công ty tham khảo. 

Mong sớm nhận được hồi âm từ Bluer!

Xin cám ơn & Trân trọng!

Cách gửi email xin việc bằng tiếng Anh 

5 bước trên hoàn toàn có thể được áp dụng khi bạn muốn viết email ứng tuyển bằng tiếng Anh. 

Ngoài ra, có thêm một số lưu ý về cách dùng từ mà bạn cần nắm được để thể hiện sự chuyên nghiệp cũng như trình độ tiếng Anh tốt của mình khi viết mail gửi CV. 

Lời chào (Salutation)

Nên dùng: 

 • Dear Hiring Manager,
 • Dear + [tên],
 • Dear Mr/Mrs + [tên họ],
 • Hi + [tên bộ phận/phòng ban] team,
 • To Whom It May Concern,

Không nên dùng:

 • Dear all,
 • Hey + [tên],
 • Hi, how are you?
 • What's up!
 • Happy Monday!

Chữ ký (Sign-off)

Nên dùng: 

 • Sincerely,
 • Best regards,
 • Kind regards,
 • Respectfully,
 • With gratitude,

Không nên dùng:

 • Yours truly,
 • Take care!
 • Cheers!
 • Best wishes!
 • Sent from my iPhone

📝 Đọc thêm: Hướng dẫn cách viết đơn xin việc qua email


Email xin việc mẫu bằng tiếng Anh:

Chủ đề email xin việc: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]


Dear Hiring Manager,


My name is Casy Luong and I'm writing this email to apply for the Customer Service Representative position at Dutch Lady. I came across the job posting on LinkedIn and find that my qualifications match the job requirements. 

I have over 5 years of experience in Customer Relationship Management and Customer Success Operations for CakeResume, one of the biggest job search platforms in Taiwan. With exceptional problem-solving skills, I hope that you can consider me for an interview opportunity so I can further discuss my qualifications for this position with you. 

I also attached my CV in English and IETLS certificate for your reference. 

Please let me know if you need any further information. Thank you for taking the time to review my application and looking forward to hearing from you soon!


Best regards,
Casy Luong

Mẫu email xin việc (free download)

🔖 Email xin việc bằng tiếng Việt

Chủ đề mẫu email gửi CV: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]

Nội dung gửi mail xin việc

Kính gửi Phòng Tuyển dụng nhân sự – [Tên công ty]

Tôi là [tên của bạn], tôi xin nộp hồ sơ ứng tuyển vào vị trí [chức danh công việc] theo như thông tin tuyển dụng của Quý công ty tại [website đăng tuyển]

Tôi tự tin rằng mình có thể đáp ứng 100% yêu cầu công việc cũng như có đầy đủ tiềm năng để trở thành một nhân viên giỏi mà Quý công ty đang tìm kiếm. Tôi có [số năm] kinh nghiệm trong [lĩnh vực 1], [lĩnh vực 2], [lĩnh vực 3] và có khả năng [kỹ năng mềm] cùng [kỹ năng chuyên môn] tốt.  

Gửi kèm theo email này là hồ sơ xin việc của tôi gồm có [liệt kê các tài liệu bạn gửi]

Tôi xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm của Quý công ty cho vị trí tuyển dụng này.

Trân trọng,
[Tên của bạn]

[Địa chỉ email]
[LinkedIn]
[Số điện thoại]

🔖 Email xin việc bằng tiếng Anh

Chủ đề mẫu email gửi CV: [Chức danh công việc] - [Tên của bạn]

Nội dung gửi cv qua mail:

Dear Hiring Manager,

I'm [tên của bạn]. I'm writing to apply for the [chức danh công việc] position at [tên công ty]. I have [số năm kinh nghiệm] years of experience in [lĩnh vực nghề nghiệp chính của bạn] with strong [kỹ năng chuyên môn] skills and an ability to [kỹ năng mềm]. I earned my [bằng cấp cao nhất] in [chuyên ngành] from [trường Đại học].  

I have attached my CV and portfolio (nếu có) for your consideration. Please kindly check them out and let me know if you have any questions.

Thank you for your time and consideration. 

Kind regards,
[Tên của bạn]

[Địa chỉ email]
[LinkedIn]
[Số điện thoại]

Với CakeResume, bạn có thể dễ dàng tạo CV online và tải về CV miễn phí ở định dạng PDF. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với hồ sơ xin việc chuyên nghiệp, chỉn chu ngay hôm nay!

--- Tác giả bài viết: May Luong ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!