Bật mí cách trả lời thư mời nhận việc chuyên nghiệp, tinh tế

trả lời thư mời nhận việc
Được tạo bởi CakeResume

Chắc hẳn bạn sẽ rất vui mừng khi nhận được thư mời nhận việc từ công ty bạn yêu thích sau nhiều ngày chờ đợi kết quả phỏng vấn. Tuy nhiên, đừng quá vui mừng mà quên rằng vẫn còn một việc bạn cần hoàn thành, đó chính là trả lời thư mời nhận việc của nhà tuyển dụng.

Việc email trả lời thư mời nhận việc sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm được quyết định của bạn và kịp thời đưa ra những quyết định tiếp theo.

Bạn không chỉ cần sự khéo léo khi trả lời thư mời phỏng vấn, mà ngay cả khi email trả lời thư mời nhận việc, bạn cũng nên biết cách phản hồi sao cho thông minh, hợp lý, nhất là trong trường hợp muốn từ chối mà không gây mất thiện cảm.

Để bạn có thể hoàn thành một cách dễ dàng hơn, bài viết này của CakeResume sẽ chỉ cho bạn cách phản hồi thư mời nhận việc chuyên nghiệp cũng như tặng bạn những mẫu thư trả lời để bạn tham khảo và áp dụng.

Thư mời nhận việc (Offer Letter/Job Offer) là gì?

Thư mời nhận việc, tiếng Anh là "Offer Letter" /  "Job Offer", là lá thư được công ty gửi để chính thức thông báo ứng viên đã vượt qua vòng phỏng vấn và được nhận vào làm. Văn bản này thường được in ra giấy hoặc gửi qua email.

Thư mời nhận việc tiêu chuẩn thường bao gồm những nội dung dưới đây:

 • Vị trí công việc
 • Mô tả công việc
 • Ngày bắt đầu làm việc
 • Thời gian làm việc
 • Mức lương, chính sách đãi ngộ
 • Các quy định, chính sách

Cách trả lời thư mời nhận việc

Dù có chấp nhận lời mời làm việc từ phía nhà tuyển dụng hay không, bạn cũng nên sớm phản hồi lại. Tùy thuộc vào quyết định của bạn mà bạn cần chọn cách trả lời thư mời nhận việc sao cho lịch sự và hợp lý.

Đồng ý thư mời nhận việc

Email trả lời thư mời nhận việc không cần quá dài, nhưng hãy đảm bảo format và nội dung chuẩn chỉnh với những nội dung sau đây:

 • Gửi lời cảm ơn tới nhà tuyển dụng: Chỉ cần một lời cảm ơn chân thành khi trả lời thư mời nhận việc, bạn sẽ để lại nhiều thiện cảm hơn với nhà tuyển dụng bởi sự chuyên nghiệp và tinh tế.
 • Chấp nhận lời mời một cách chuyên nghiệp: Hãy ghi rõ trong email trả lời thư mời nhận việc về vị trí công việc và mức lương đã được thoả thuận, đồng thời đừng quên thể hiện sự yêu thích, hứng thú của bạn với công việc này nhé!
 • Xác nhận lại thông tin liên quan đến công việc: Đây là một việc vô cùng cần thiết khi trả lời thư mời nhận việc, cho thấy bạn đã đọc kỹ và hiểu các điều khoản được nêu trong job offer, giúp hạn chế những hiểu lầm liên quan đến tiêu chí công việc hoặc đãi ngộ. Đồng thời, việc một lần nữa xác nhận lại thông tin sẽ cho thấy bạn là người làm việc cẩn thận, chu toàn.
 • Đàm phán thêm về các điều khoản: Nếu mức đãi ngộ của vị trí được offer chưa đáp ứng tiêu chí của bạn, bạn có thể đưa ra mong muốn của bản thân khi trả lời thư mời nhận việc để đàm phán thêm. Tuy nhiên, những mong muốn bạn đưa ra phải hợp lý, tránh đưa ra những yêu cầu quá cao mà đánh mất cơ hội tốt nhé!
 • Hỏi thêm về những điều cần chuẩn bị khi nhận việc: Nếu trong thư mời không đề cập kỹ đến vấn đề này, bạn đừng ngại đưa ra câu hỏi khi trả lời thư mời nhận việc. Hãy hỏi thêm về những giấy tờ bạn cần mang thêm để nộp cho công ty, hay những việc gì bạn có thể làm để chuẩn bị cho công việc mới. Nắm rõ các thông tin này sẽ giúp bạn chuẩn bị thật tốt cho ngày đi làm chính thức đầu tiên đó.

Từ chối thư mời nhận việc

Có nhiều trường hợp sau khi phỏng vấn, bạn cảm thấy công việc không phù hợp, hay bạn đã chấp nhận một lời mời làm việc từ doanh nghiệp khác, khi đó bạn được phép lựa chọn để từ chối lời mời này. Vậy cách từ chối thư mời nhận việc thật khéo như thế nào?

 • Cảm ơn lời mời của nhà tuyển dụng: Dù cho bạn không nhận lời mời đi làm ở công ty, nhà tuyển dụng cũng đã bỏ thời gian quý báu để xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn bạn. Vì vậy, lời cảm ơn là rất cần thiết trong thư từ chối nhận việc - giúp thể hiện thái độ lịch sự và sự tôn trọng của bạn với công sức nhà tuyển dụng đã bỏ ra.
 • Khéo léo từ chối lời mời: Nếu bạn chắc chắn muốn từ chối lời mời, hãy đưa ra câu trả lời rõ ràng khi trả lời thư mời nhận việc, tránh cách trả lời mập mờ nước đôi khiến nhà tuyển dụng không hiểu rõ được quyết định của bạn. 
 • Trình bày ngắn gọn lý do từ chối: Ờ phần này của thư từ chối nhận việc, bạn cần vận dụng sự tinh tế, khéo léo của bản thân để trình bày lý do bạn từ chối công việc. Đưa ra những lý do ngắn gọn, và tránh trình bày quá chi tiết, điều này sẽ gây mất cảm tình với nhà tuyển dụng và “làm khó” bạn nếu muốn được hợp tác trong tương lai. 
 • Bày tỏ sự tiếc nuối: Từ chối lời mời làm việc là một điều hoàn toàn bình thường, chỉ cần bạn biết cách từ chối lịch sự để không làm tổn hại đến mối quan hệ với công ty trong tương lai. Do đó, đừng quên thể hiện sự tiếc nuối của bạn trong thư từ chối nhận việc khi chưa thể đồng hành và vào làm việc cho công ty cũng như bày tỏ thiện chí hợp tác trong tương lai nếu có cơ hội.

Đọc thêm: Viết thư từ chối nhận việc khéo léo chỉ là chuyện dễ như ăn kẹo!

Mẫu trả lời thư mời nhận việc

Mẫu email đồng ý thư mời nhận việc

Tiêu đề: Xác nhận đồng ý nhận việc - [Vị trí công việc]

Kính gửi Quý công ty [Tên công ty],

Tôi rất vui mừng khi nhận được lời mời làm việc của Quý công ty, cảm ơn Quý công ty đã dành cho tôi cơ hội quý giá này. Tôi xin xác nhận đồng ý làm việc tại vị trí [Vị trí công việc] và cam kết sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Như được đề cập trong thư mời làm việc, tôi sẽ bắt đầu làm việc tại công ty vào ngày [Ngày bắt đầu] và chấp nhận mức lương [Mức lương] và các đãi ngộ khác của công ty như [Chính sách đãi ngộ]. 

Tuy nhiên, tôi muốn thảo luận thêm với Quý công ty về [Vấn đề cần đàm phán]. Hy vọng Quý công ty có thể cân nhắc nguyện vọng này của tôi.

Nếu có bất cứ điều gì hoặc giấy tờ cần chuẩn bị trước cho buổi nhận việc, Quý công ty vui lòng thông báo cho tôi để tôi có thể chuẩn bị được tốt nhất.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn Quý công ty vì cơ hội này!

Trân trọng,
[Ký tên]

Mẫu email từ chối thư mời nhận việc

Tiêu đề: Từ chối lời mời nhận việc - [Vị trí công việc]

Kính gửi Quý công ty [Tên công ty],

Cảm ơn Quý công ty đã có lời mời làm việc cho vị trí [Tên chức vụ]. Tôi rất hân hạnh khi nhận được lời mời này.

Sau khi xem xét các điều khoản và cân nhắc kỹ lưỡng, tôi rất lấy làm tiếc khi chưa thể chấp nhận lời mời làm việc này từ phía công ty do [Lý do từ chối]. Hy vọng rằng tôi sẽ có cơ hội hợp tác cùng Quý công ty trong tương lai không xa.

Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Quý công ty đã quan tâm. Chúc việc kinh doanh của Quý công ty sẽ ngày càng phát triển!

Trân trọng,
[Ký tên]

Đọc thêm: Mẫu email từ chối nhận việc - tiếng Anh

Với những hướng dẫn và mẫu trả lời chi tiết trên đây, chắc hẳn bạn đã nắm được cách phản hồi thư mời nhận việc sao cho khéo léo, chuyên nghiệp và để lại được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng rồi. Ngoài ra, hãy tham khảo một số lưu ý khi trả lời thư mời nhận việc mà bạn không nên bỏ qua:

 • Hãy cân nhắc kỹ trước khi trả lời thư mời nhận việc, đừng để bản thân phải hối hận trước quyết định chấp nhận hay từ chối công việc.
 • Trả lời thư mời nhận việc ngắn gọn, tránh việc viết quá dài dòng.
 • Thể hiện thái độ lịch sự, chuyên nghiệp và chân thành để tạo thiện cảm, bất kể là bạn đồng ý lời mời hay không.
 • Đọc và kiểm tra kỹ lại các lỗi chính tả, ngữ pháp trong email trả lời thư mời nhận việc.

Với CakeResume, bạn có thể tham khảo nhiều mẫu CV đẹp và dễ dàng tạo CV miễn phí. Hãy thu hút nhà tuyển dụng và chinh phục công việc mơ ước với bản CV xịn sò ngay hôm nay! 

--- Tác giả bài viết: Lan Nguyen ---

Resume Builder

Build your resume only in minutes!